Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Nếu yếu tố bữa ăn chay không đa dạng thì các bộ phân toàn bộ cơ thể trẻ rất dễ thiếu dinh dưỡng, suy giảm đề kháng

Trừ các em được nhà chùa chiều chuộng từ nhỏ thì đa số trẻ ăn chay không phải do tự giác ngộ mà là vì hoàn cảnh môi trường hoặc tự bản thân không thích, không thể ăn thực phẩm động vật. Có người gọi những em này là “có căn tu hành”.
Trẻ ăn chay đa số là ăn chay trường hoặc chỉ kiêng một vài món ăn động vật. Càng lớn, khả năng tiêu hóa trưởng thành và có một số trẻ có thể bổ sung thức ăn bình thường trở lại.

Bạn nên quan tâm: viên glucosamine

Ăn chay thường tin dùng ngũ cốc, rau, khoai, củ, đậu, hoa quả, một số loại hạt và dầu, có hoặc không xẩy ra sữa và trứng những loại, thường ít năng lượng nên nếu yếu tố bữa ăn không đa dạng thì toàn bộ cơ thể trẻ rất dễ bị thiếu dinh dưỡng, gầy ốm và suy giảm đề kháng, dễ nhiễm trùng.

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng quý hiếm như thiếu chất sắt tạo máu, kẽm, vitamin B12… với biểu hiện là thiếu máu có thể xảy ra do các chất này chỉ có nhiều trong thực phẩm có nguyên do động vật (thịt, cá, gan, hải sản…), dễ hấp thu vào các bộ phân cơ thể. Thức ăn nguyên do thực vật như đậu, rau cũng có chất sắt nhưng tỉ lệ thấp và khó hấp thu hơn.

Bạn nên đọc: viên uống bổ não của nhật bản

Ở trẻ em và tuổi thanh thiếu niên, do nhu cầu dinh dưỡng cao nên việc thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng cân nặng, chiều cao. Nhưng nếu ăn chay với quá nhiều bột, đường và dầu béo để có năng lượng cao thì lại dễ thừa cân, béo phì làm tăng đường huyết và nguy cơ đái tháo đường.

Vì vậy, khi cho trẻ ăn chay cần lưu ý phải đủ 3 bữa chính/ngày cùng vài bữa phụ để bồi bổ năng lượng và dinh dưỡng thiết yếu. Bữa chính phải có đủ 4 nhóm chất: bột đường (từ cơm, bún, khoai, bắp…), đạm (từ đậu hũ, sữa đậu nành, đậu phụng, nấm, đậu xanh…), dầu ăn và rau trái.

Tham khảo: bo nao

Khẩu phần cần đa dạng và sửa đổi món thường xuyên, luôn có rau trái để có vitamin C giúp hấp thu chất sắt trong thức ăn; cần tối thiểu 600 ml sữa mỗi ngày để bồi bổ dinh dưỡng và canxi cho tăng trưởng chiều cao.
Trẻ ăn chay trường có biện pháp uống thuốc bổ sung thêm dưỡng chất chất sắt, vitamin… theo chỉ định để ngăn chặn thiếu máu dinh dưỡng.
Ăn chay có phương pháp do bẩm sinh

Rất có bí kíp do bẩm sinh hoặc đột biến mà cơ thể của một vài trẻ ăn chay không tạo được men tiêu hóa chất đạm từ thịt, cá hoặc khứu giác không chịu được mùi tanh của món ăn động vật.

Từ nhỏ hoặc đột nhiên ở một thời điểm nào đó, các em này không thể ăn được thịt, cá, cảm giác khó chịu, không tiêu hoặc nôn ói, tạo ra ngán sợ và loại bỏ khỏi chế độ ăn một số loại thực phẩm động vật.

BS Đào Thị Yến Thủy
(Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét